Thứ Bảy, ngày 28 tháng 7 năm 2012

PHÚC LỘC THỌ MANG ĐẾN NHIỀU MAY MẮN


        Phúc Lộc Thọ là ba vị thần phổ biến nhất. Ngoài Phật Cười  ra, hình ảnh của họ rất được ưa chuộng trong những gia đình Trung quốc. Nên đặt tượng Phúc Lộc Thọ tại khu vực phòng ăn của ngôi nhà. Rất nhiều gia đình đặt tượng ba ông Phúc Lộc Thọ trong nhà và trong văn phòng, họ thường đặt ông ba ông  theo thứ tự từ phải qua trái là Thọ Lộc Phúc ngược với người Việt ( Phúc Lộc Thọ) vì theo quan niệm của người Tàu, họ đọc chữ Hán từ trái qua phải nên đạt theo cách gọi. Về cơ bản, ba vị thần này tượng trưng cho toàn bộ vận may. Họ mang sự hòa thuận đến gia đình và vượt qua những giao động âm. Họ cũng mang đến sức khỏe, sự thịnh vượng và may mắn về con cháu, điều này thể hiện ở chỗ một trong ba ông bồng một em bé.
          Ông Phúc phản ánh ước nguyện chung được giàu sang, phú quý. Tượng trưng cho lợi tức và thịnh vượng. Ông Phúc thường mặc áo của thương nhân và bồng một đứa trẻ.
         Ông Lộc chủ về quyền lực. Ông tượng trưng cho vị quan có vị thế cao, trên tay cầm cây gậy Như Ý hoặc Quyền trượng. Ông Lộc luôn đứng ở giữa.

         Ông Thọ tượng trưng cho ước nguyện sống lâu. Ông Thọ thường cầm cây gậy có treo bầu rượu tiên. Ở Trung Quốc người ta còn đặt riêng tượng hoặc tranh ông Thọ bên cạnh có con Hạc trắng trong phòng khách để cầu sống lâu và luôn mạnh khỏe.
         Cả ba vị thần hợp lại tượng trưng cho sức khỏe, tài lộc, và hạnh phúc, tức một cuộc sống trường thọ, có tài lộc, và quyền lực. Nên đặt tương ba ông trên một cái bàn cao trong phòng ăn bởi đây được cho là vị thế tạo nên vượng khí cho cả gia đình. Trong văn phòng có thể đặt Phúc lộc thọ phía sau bạn để bạn nhận được sự hỗ trợ và may mắn.
        Một số hình ảnh phổ biến:Chất liệu gốm sứ
Từ trái qua phải Thọ Lộc Phúc


Từ trái qua phải Phúc lộc thọ

Chất liệu đồng
Tem của Thái lan
Đĩa Bát tràng
Tượng đá
Trên sân khấu
tượng gỗ quý
Tranh thêu
Tranh thêu cao cấp

             -Nguồn sưu tầm

Thứ Ba, ngày 24 tháng 7 năm 2012

ĐẶT BỂ CÁ, TIỂU CẢNH NON BỘ THEO PHONG THỦY


        Là một người ưa thích nuôi cá và chơi cây cảnh nghiệp dư, bản thân tôi thường trồng các loại cây ưa nước như cây sanh, si…vào trong các ang nước và thả các loài cá thủy sinh bé vào nuôi cùng cây. Làm như vậy là theo sở thích nhưng nuôi cá kết hợp với trồng cây vừa đảm bảo đẹp vừa có tác dụng, đó là cá  làm cho nước trong ang tanh và phân cá, nước tiểu thải ra của cá là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây phát triển. Đồng thời nuôi cá còn có tác dụng diệt lăng quăng, bọ gậy, nhằm ngăn ngừa sự sinh sôi của muỗi tại các ang nước thường thấy
         Với sở thích chơi bể cá và tiểu cảnh non bộ và mê phong thủy nên bản thân tôi cũng dành thời gian tìm hiểu vị trí đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ theo phong thủy. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì thấy rằng để bài trí vị trí đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ theo phong thủy là một việc làm không hề đơn giản, mà rất phức tạp, thậm chí là gây tai họa cho gia đình mà không hiểu nguyên do từ đâu sau khi đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ không đúng. Vì vậy ai đang có ý định chơi bể cá và tiểu cảnh non bộ thì nên cần sự tư vấn của chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.
             Có nhiều quan điểm phong thủy về bài trí bể cá và tiểu cảnh non bộ mà tôi từng tham khảo theo các trường phái sau:
           Quan điểm Bài trí bể cá và tiểu cảnh non bộ ở phía phương vị Thanh long ( Người đứng trong nhà nhìn ra cửa chính, thì bên trái là phương vị Thanh long, bên phải là phương vị Bạch hổ) của ngôi nhà. Theo quan điểm này thì phương vị Bạch hổ là phương  vị tĩnh có tính hung, mà bể cá và tiểu cảnh non bộ thường động bởi máy lọc nước, máy bơm nước,  sự bơi lội của cá, vì vậy không nên đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ. Còn phương vị Thanh long có tính động và cát vì vậy nên bố trí bể cá và tiểu cảnh non bộ tại phương vị này để kích hoạt tài lộc.
          Quan điểm của phong thủy Bát trạch: Vị trí bể cá và tiểu cảnh non bộ phải được đặt theo phương vị cát so với mệnh trạch của chủ nhà thì mới tốt, ngược lại nếu đặt tại phương vị hung thì càng hung vì bể cá có tính động. Theo quan điểm này thì người Đông tứ trạch thì đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ tại các hướng Bắc, Nam, Chính Đông, Đông Nam. Còn người mệnh Tây tứ trạch thì đặt bể cá tại phương vị :Tây Bắc, Chính Tây, Tây Nam, Đông Bắc.
               Ngoài ra phong thủy Bát trạch còn quan niệm bể cá và tiểu cảnh non bộ nên đặt hướng bắc của ngôi nhà vì hướng bắc thuộc quẻ khảm mang hành thủy có tác dụng tương hỗ cho bể cá và tiểu cảnh non bộ,. Hướng đông và đông nam thuộc mộc, tương sinh của bể cá và tiểu cảnh non bộ nên tốt. Hướng Tây, Tây bắc thuộc kim tương sinh cho bể cá và tiểu cảnh non bộ nên có thể đặt được. Còn đối với hướng Đông bắc, Tây nam và trung cung ( tâm nhà, giữa nhà) không nên đặt bể cá và tiểu cảnh non bộ vì phương hướng trên thuộc thổ mà thổ khắc thủy, nên không tốt. Hướng Nam thuộc hỏa, bị thủy khắc cũng không hợp nên không thể đặt.
            Theo quan điểm của trường phái Huyền không phi tinh: thì bể cá và tiểu cảnh non bộ có tác dụng hóa sát ảnh hưởng của các cửu tinh xấu khi tới hướng, tới tọa, đồng thời cũng là biện pháp kích hoạt tài vận, nhân khẩu, sức khỏe tại các phương vị tốt. Trường phái này không thể diễn giải cụ thể mà phải theo tinh bàn hướng từng nhà cụ thể thông qua việc đo bằng la bàn hoặc la kinh.
              Ví dụ thực tế: Nhà tôi được xây dựng năm 2011 thuộc vận 8, nằm tọa chính bắc 0 độ, hướng chính nam 180 độ thuộc sơn Tý hướng Ngọ, có tinh bàn như sau:  
          hướng nam 180 độ
375
838
157
266
483
611
729
945
592
   tọa bắc 0 độ
             Sao vượng tinh đương lệnh sao Bát bạch thổ tinh của Sơn bàn, hướng bàn cùng bay tới hướng thì hình thành thế cục ‘ song tinh đáo hướng” Vì vượng tinh của hướng bàn và sơn bàn đều đóng ở hướng nên sơn không vượng mà hướng vượng, hướng ứng với thủy, sơn quản nhân đinh, thủy quản tài vận, do vậy cách cục này chủ nhân khẩu thưa thớt, tài vận vượng .Nếu phía trước có nước, bên ngoài hồ nước lại có núi thì đó là cách cục vượng cả đinh lẫn tài, tuy nhiên tài vương hơn đinh. Nếu phía trước chỉ có nước mà không có núi thì tài vân vượng mà neo người, tức vượng tài mà không vượng đinh. Cách cục song tinh hội hướng phạm thượng sơn hạ thủy. Vì vậy trước nhà tôi cần có nước và núi thì mới tốt so với cách cục song tinh đáo hướng, nên tôi có xây một Tiểu cảnh non bộ ở trước nhà .
                
           Đối với bể cá, bản thân tôi vận dụng theo nguyên tắc đặt bể cá tại phương vị Thanh long và phương vị cát so với mệnh chủ nhà. Tôi đặt bể cá  tại hướng Đông nam thuộc Tốn mộc ( cung vượng tài) của căn nhà, vừa hợp phương vị của mệnh chủ, vừa tọa phương vị thanh long của ngôi nhà tọa bắc hướng nam.
Trước khi kết thúc bai viết xin khuyên ai nếu đã chơi hoặc đang có ý định chơi bể cá , tiểu cảnh non bộ thì nên cần sự tư vấn của chuyên gia phong thủy có kinh nghiêm để khỏi mắc sai lầm đang tiếc. Chúc mọi người thành công và may mắn!

Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2012

KÊ GIƯỜNG THEO PHONG THỦY BÁT TRẠCH


          Giường ngủ không chỉ là nơi nằm ngủ và nghỉ ngơi. Giường ngủ có yếu tố rất quan trọng trong phong thủy Bát trạch, có tính quyết định đến họa phúc, sức khỏe, tài vận. Hơn nữa giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc sống của con người.Việc kết hợp giữa hướng Giường với mệnh trạch của người ngủ sẽ tạo ra sự vui vẻ phấn khởi, mọi sự tốt lành.
            Người mệnh Đông tứ [ Thủy, Hỏa, Tốn (mộc), Chấn (mộc) ] nên ngủ ở giường đông tứ, người mệnh Tây tứ [ Càn (kim), Đoài (kim), Khôn ( thổ), Cấn (thổ)] nên ngủ giường tây tứ. Ngược lại người đông tứ mà ngủ tại giường tây tứ hay người tây tứ mà ngủ gường đông tứ thì hung nhiều, cát ít, tai nạn bệnh tật liên miên.
I.  Xác định hướng gường ngủ
            Hướng giường ngủ là hướng đầu người nằm gối đầu chứ không phải hướng chân người  nằm như nhiều người quan niệm.
           Người mệnh Đông tứ trạch thì nên kê giường tại vị trí hướng bắc, chính đông, đông nam và nam của phòng ngủ, đầu giường hướng về các hướng trên. Người mệnh Tây tứ trạch thì  kê giường tại các  hướng tây bắc, chính tây, tây nam và đông bắc của phòng ngủ, đầu giường cũng kê theo hướng trên. Nếu do điều kiện phòng ngủ của từng nhà không cho phép thì nhất thiết đầu giường phải quay về các hướng tốt theo mệnh trạch của người nằm giường đó. Đối với giường ngủ của vợ chồng có  mệnh trạch khác nhau ( Chồng Đông tứ trạch, Vợ tây tứ trach) thì việc xác định hướng giường căn cứ theo mệnh trạch của người chồng.
              II. Kê giường cần tránh

Giường bị xà ngang ép đỉnh
              a.Đầu giường không để xà ngang ép vào đỉnh vì như  thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nằm
               b.Đầu giường không nên đối diện với cửa phòng và đối diện với cửa sổ vì như vậy người nằm dễ bị suy sụp về sức khỏe và công danh.Trong phong thủy, đầu giường kê quá sát vào cửa sổ thì không tốt. Không nói đến phong thủy, chỉ nói về môi trường vệ sinh, đầu giường không nên kê sát vào cửa sổ bởi vì chẳng những ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon mà còn liên quan đến an toàn về gia cư.
Nếu đầu giường kê sát vào cửa sổ khi trời nắng, ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa sổ, chiếu thẳng vào đầu giường. Khi trời mưa, mưa gió thẩm thấu qua cửa sổ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi gặp phải gió bão hoặc sấm sét, đầu giường kê sát vào cửa sổ càng nguy hiểm bởi vì sẽ có những mảnh vỡ rơi từ trên cửa sổ xuống gây thương tích.
Vì thế để đảm bảo cho giấc ngủ ngon và cho gia cư an toàn, không nên kê đầu giường sát cửa sổ.

Hướng giường không tốt
               

c. Đầu giường không nên kê đối diện với gương ở bất cứ hướng nào vì gương có thể phản xạ sát khí  xông thẳng vào giường sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cho người ngủ.Trong phong thủy học, gương là dùng để ngăn sát, tác dụng phản xạ trở lại sát khí xông thẳng vào, cho nên gương (dù cho không phải là gương bát quái hay gương cửa), không thể đối chiếu trực tiếp vào mình.
Không nói về phong thủy, đầu giường chiếu thẳng vào gương thường sẽ bị giật mình khi thấy bóng mình trong gương, có 1 số người đặt trong phòng ngủ rất nhiều gương, luôn thấy những bóng ma ẩn hiện ám ảnh, đó thực tế chỉ là những bóng ảo ảnh do gương tạo nên mà thôi.
Trong phòng ngủ không nên treo quá nhiều gương, tốt nhất nên treo gương ở phía trong cánh cửa tủ quần áo như thế bình thường hàng ngày không nhìn thấy gương, khi muốn thay quần áo và trang điểm thì phải mở tủ ra mới dùng được gương.

vị trí gương trong phòng ngủ        d.Đầu giường không có điểm tựa như dựa vào tường hay tủ quần áo , sẽ làm người ngủ không được sâu giấc.
giường bên phải không có diểm tựa